10 Sự thật thú vị về mùi hương có thể bạn chưa biết. [P1]

Mạnh Linh - Content Marketing
Th 6 14/10/2022
Nội dung bài viết

Khứu giác là một trong những cơ quan quan trọng nhất của con người. Nó quyết định đến 75% cảm xúc của con người. Nhưng bạn đã biết đến 20 sự thật thú vị liên quan đến khứu giác và mùi hương chưa? Cùng Himalaya tìm hiểu qua nhé! 

1. Bạn có thể ngửi thấy mùi tươi mới của một bông cúc mỗi tháng khác nhau. Các tế bào mùi hương sẽ được làm mới sau mỗi 28 ngày. Nên cứ sau 4 tuần, bạn sẽ lại cảm nhận 

2. Các nghiên cứu chỉ ra rằng 75% cảm xúc được kích hoạt bởi mùi hương có liên quan đến niềm vui, hạnh phúc, cảm xúc và trí nhớ. Một trong những mùi dễ gợi về thời thơ ấu nhất là bút chì màu. Một cuộc khảo sát cho thấy 85% tất cả mọi người nhớ về thời thơ ấu khi họ bắt gặp mùi bút chì màu. 

3. Khứu giác là thứ đầu tiên trong tất cả các giác quan phát triển mạnh nhất. Ngay cả trước khi chúng ta được sinh ra, nó đã được hình thành và hoạt động đầy đủ. 

4. Sự nhạy cảm về mùi đỉnh điểm khi chúng ta ở tuổi thiếu niên và bắt đầu giảm dần. Những người bị suy giảm khả năng khứu giác, có thể trước đó đã có xu hướng ăn uống ít lành mạnh.  

5. Bạn có khả năng ngửi thấy mùi hương tốt hơn vào mùa xuân và mùa hè. Do độ ẩm được bổ sung trong không khí. Cũng cùng lý do đó, khứu giác cũng mạnh hơn sau khi tập thể dục. Nguyên nhân do đường mũi đã được tăng độ ẩm trong lúc này. 

6. Con người có từ 5-6 triệu tế bào phát hiện mùi hương. Nhưng đó không là gì so với vương quốc động vật. Thỏ có 100 triệu và chó có 220 triệu tế bào. YANKEE CANDLE

7. Không cần dấu vân tay hay camera quan sát, mồ hôi cũng có thể là dấu vết để truy bắt tội phạm. Các nhà hóa học Israel nói rằng thực phẩm, thuốc, giới tính và thậm chí tâm trí kết hợp lại và tạo ra mùi hương mồ hôi của mỗi người riêng biệt. 

8. Mỗi người đều có một mùi hương yêu thích thì động vật cũng vậy. Mèo thích mùi cây Valerian, sư tử thích mùi bạc hà, lạc đà thì nghiện mùi thuốc lá. 

9. Mùi hương còn tái hiện được khung cảnh. Tại trung tâm bảo tàng Viking Jorvik, mùi hôi thối được bơm vào để mô phỏng cho du khách cảm nhận được thực tế về thời đại Viking sẽ có mùi như thế nào. Bảo tàng này thu hút hơn 14 triệu du khách mỗi năm ghé thăm. Để trải nghiệm mùi như nhà vệ sinh và làng xá của người Viking.

10. Khứu giác của bạn chiếm 75 - 95% sự tác động của một hương vị. Rất khó để phân biệt giữa hành tây và khoai tây, nếu bạn không thể ngửi được chúng. 

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết