Có thể bạn chưa biết: Tinh dầu và giấc ngủ có mối liên kết chặt chẽ

Trần Thị Tiến
Th 3 19/09/2023
Nội dung bài viết

Mỗi đêm tại hàng trăm nghìn ngôi nhà trên khắp thế giới, người ta sử dụng tinh dầu để tạo ra một môi trường thư giãn để có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ và giúp giấc ngủ được ngon hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Himalaya khám phá chủ đề quan trọng để giúp bạn trả lời những câu hỏi về giấc ngủ và các vấn đề cần thiết về tinh dầu như, “Có phải một số thói quen hàng ngày khiến tôi không thể ngủ ngon hơn không?” Hoặc “Tại sao nhiều người sử dụng tinh dầu khi đi ngủ?”

Tìm hiểu về giấc ngủ

Mặc dù giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có sức khỏe tốt, nhưng thật không may, giấc ngủ lại là một trong những phần bị đánh giá thấp nhất trong cuộc sống hiện đại. Sống trong một thế giới bận rộn, chúng ta thường hy sinh giấc ngủ cho những mục tiêu khác như công việc, trách nhiệm gia đình hay thậm chí chỉ để lướt web trong vô định.

Giấc ngủ và tinh dầu

Đúng vậy, tập thể dục, ăn uống hợp lý và tìm ra những cách lành mạnh có một sức khỏe tổ đều là những phần quan trọng trong ngày, nhưng việc cho phép tâm trí và cơ thể bạn nghỉ ngơi và phục hồi vào ban đêm cũng quan trọng không kém. Trong khi một số người có thể nghĩ rằng hậu quả duy nhất của việc ngủ kém là cảm thấy uể oải hoặc uể oải vào ngày hôm sau, thì thiếu ngủ thực sự có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe của sức khỏe.

Bộ não và cơ thể của chúng ta làm gì khi chúng ta ngủ?

Ngủ không chỉ đơn thuần là giết thời gian hay loại bỏ bọng mắt. Khi chúng ta ngủ, bộ não và cơ thể của chúng ta trải qua các quá trình quan trọng cần thiết cho sự tăng trưởng, học tập

và trí nhớ cũng như phục hồi hệ thống cơ thể. Giấc ngủ chất lượng không nên được coi là một thứ xa xỉ mà là một điều cần thiết - quan trọng cho sự sống còn như thức ăn và nước.

Bộ não của chúng ta xử lý thông tin suốt cả ngày và khi chúng ta ngủ bộ não sẽ sắp xếp các chi tiết và ký ức quan trọng, nó sẽ loại bỏ những thông tin dư thừa và lãng phí để làm mới 

Các giai đoạn của giấc ngủ

Quá trình ngủ bao gồm ba giai đoạn của giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (hoặc NREM) và một giai đoạn của giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (hoặc REM). Hãy nói về những gì xảy ra trong mỗi giai đoạn trong bốn giai đoạn của giấc ngủ.tâm trí và bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.

NREM

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn một của giấc ngủ NREM là quá trình chuyển từ trạng thái tỉnh táo sang giấc ngủ nông, khi đó hoạt động não của bạn bắt đầu chậm lại. Trong khoảng thời gian vài phút, nhịp thở và nhịp tim của bạn sẽ chậm lại, các cơ thư giãn, thỉnh thoảng co giật và cử động của mắt bạn giảm đi. Trong khoảng thời gian ngắn này, bạn sẽ có những khoảnh khắc mơ màng khi bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Trong giai đoạn này, bạn có thể trải nghiệm những cảm giác sống động, như cảm giác bạn đang ngã hoặc các cơn co thắt cơ đột ngột.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn thứ hai của giấc ngủ NREM kéo dài khoảng 20 phút. Trong giai đoạn này, chúng ta có xu hướng trải nghiệm các sóng não tần số thấp, bị gián đoạn trong thời gian ngắn bởi các đợt sóng não tần số cao. Chuyển động của mắt dừng lại, nhiệt độ cơ thể giảm xuống và chúng ta rơi vào giai đoạn ngủ nông.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn ba của giấc ngủ NREM—còn gọi là giấc ngủ sóng chậm—là một giai đoạn của giấc ngủ sâu được đặc trưng bởi sóng não thậm chí còn chậm hơn so với giai đoạn một và hai. Giai đoạn này rất quan trọng để bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực vào buổi sáng. Nhịp tim và nhịp thở chậm lại đáng kể, huyết áp giảm, cơ bắp thư giãn đến không ngờ và việc thức dậy cũng khó khăn hơn. Giai đoạn này kéo dài khoảng 20 đến 45 phút.

REM

Xảy ra khoảng 90 phút sau khi chìm vào giấc ngủ, giấc ngủ REM được đánh dấu bằng hoạt động não mạnh mẽ và đặc trưng bởi chuyển động mắt nhanh, thở nhanh hơn, nhịp tim và huyết áp tương tự như mức độ thức giấc. Hầu hết giấc mơ xảy ra trong giai đoạn này, nhưng các cơ tự chủ như tay và chân của bạn được thư giãn. Giấc ngủ REM được cho là có vai trò trong việc củng cố trí nhớ, học tập và điều chỉnh tâm trạng. Lần đầu tiên bạn trải qua bốn giai đoạn ngủ, giấc ngủ REM kéo dài khoảng 10 phút. Tuy nhiên, giấc ngủ REM sẽ dài hơn dần khi bạn lặp lại chu kỳ giấc ngủ vào ban đêm, vì vậy giấc ngủ REM cuối cùng có thể kéo dài một giờ.

Giấc ngủ và tinh dầu

Hậu quả lâu dài của giấc ngủ kém chất lượng là gì?

Khi nói đến não, hàng tá tác dụng phụ xảy ra do thiếu ngủ, chẳng hạn như khó tập trung hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngủ không đủ giấc có thể khiến trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có nguy cơ tâm trạng kém, bốc đồng và tức

giận chưa kể đến vấn đề tăng trưởng và điểm số thấp hơn ở trường. Mất ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, hành vi và khả năng ra quyết định, từ đó có thể tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày. Đối với cả người lớn và trẻ em, việc không nghỉ ngơi đầy đủ có thể ảnh hưởng đến khả năng và động lực học tập, khiến việc hoàn thành nhiệm vụ hoặc học tập đúng cách trở nên khó khăn hơn rất nhiều

Giấc ngủ và tinh dầu

 

Một số người tin rằng tác động của giấc ngủ kém chất lượng là là không đáng kể, nhưng cần lưu ý rằng việc thiếu ngủ có thể liên quan đến thời gian phản ứng, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lái xe an toàn của bạn. Hàng nghìn vụ tai nạn xảy ra do người lái xe buồn ngủ mỗi năm, khiến giấc ngủ chất lượng trở thành một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của bạn.

Thói quen ngủ ngon có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng thể

Đối với nhiều người, giấc ngủ ngon hơn không chỉ đơn giản là đi ngủ sớm hơn hay sắp xếp lại lịch trình. Nhiều người lớn có ý thức về tầm quan trọng của giấc ngủ, nhưng kế hoạch của họ bị cản trở khi họ không thể khiến bộ não hoặc cơ thể ổn định vào ban đêm. Nếu bạn đã cố gắng hết sức để cải thiện thói quen ngủ nhưng dường như không thể ngủ ngon hơn thì bạn có thể thử một vài gợi ý sau:

Tạo ra một không gian lý tưởng trước khi ngủ

Nếu bạn ngủ không ngon giấc, hãy tập trung vào những yếu tố bạn có thể kiểm soát. Bạn có thể làm rất nhiều việc để tạo ra một môi trường lý tưởng, điều gì đó sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn đang cố gắng có được giấc ngủ ngon hơn. Khi chuẩn bị đi ngủ, hãy cố gắng đảm bảo phòng tối, không quá nóng hoặc quá lạnh và yên tĩnh.

Giấc ngủ và tinh dầu

Tránh các chất kích thích

Nếu bạn không ngủ ngon vào ban đêm, rất có thể có điều gì đó trong ngày khiến bạn mất ngủ. Mặc dù một chút cà phê, nước tăng lực hoặc các chất kích thích khác có thể giúp bạn dễ tỉnh táo hơn vào ban ngày nhưng chúng được cho là gây cản trở giấc ngủ vào ban đêm. Cố gắng hết sức để tránh các chất kích thích như rượu, nicotin và cafein vào ban ngày để đảm bảo chất lượng giấc ngủ.

Giấc ngủ và tinh dầu

Tập luyện thể dục

Tập thể dục thường xuyên vào ban ngày có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Hãy nhớ rằng bạn không nên tập thể dục quá gần giờ đi ngủ vì điều đó có thể dẫn đến khó khăn khi chìm vào giấc ngủ.

Giấc ngủ và tinh dầu

Tránh sử dụng các thiết bị gây phiền nhiễu trước khi ngủ

Nếu bạn thấy mình thức suốt đêm để lướt điện thoại trong khi chờ đợi cảm thấy buồn ngủ, hãy loại bỏ sự cám dỗ của công nghệ khỏi phòng ngủ của bạn. Nói chung, bạn nên tránh sử dụng màn hình trước khi đi ngủ vì ánh sáng xanh phát ra từ nhiều thiết bị có thể góp phần khiến giấc ngủ của bạn kém chất lượng. Hãy cân nhắc tắt tất cả các màn hình một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ và thay vào đó hãy thử các hoạt động thư giãn hơn như đọc sách, thiền hoặc viết nhật ký.

Tinh dầu và giấc ngủ: Sợi dây liên kết thần kỳ

Ngoài các phương pháp chúng ta vừa thảo luận, còn có hàng chục giải pháp và sản phẩm được cho là giúp tạo ra môi trường lý tưởng cho giấc ngủ. Tuy nhiên, mỗi người có những nhu cầu khác nhau về thói quen ban đêm và có thể hiệu quả với người này có thể không hiệu quả với người khác.

Vì vậy, nếu thói quen đi ngủ, sở thích và nhu cầu của mỗi người là khác nhau thì tại sao hàng trăm nghìn người lại sử dụng tinh dầu trong nhà mỗi tối khi chuẩn bị đi ngủ? 

Giấc ngủ và tinh dầu

Vì có rất nhiều loại tinh dầu, hỗn hợp và sản phẩm khác nhau nên bạn có thể tùy chỉnh cách sử dụng tinh dầu trước khi đi ngủ. Bạn có thể tìm thấy loại dầu bạn thích nhất và kết hợp chúng vào thói quen hàng đêm để tạo ra bầu không khí tối ưu cho giấc ngủ.

Khứu giác và trí nhớ

Hệ thống khứu giác được kết nối với một phần khác của não gọi là hệ thống limbic nơi ký ức tồn tại. Hãy nhớ rằng trí nhớ của bạn có liên kết rất mạnh mẽ với khứu giác. Khi một mùi thơm lan tới hệ limbic, hệ limbic tạo ra phản ứng dựa trên những ký ức liên quan đến mùi. Tóm lại, khi chúng ta hít tinh dầu, hương thơm sẽ lan đến khứu giác và hệ viền, sau đó não của chúng ta tạo ra phản ứng.

Giấc ngủ và tinh dầu

Tinh dầu tác động đến giấc ngủ như thế nào?

Khi bạn muốn sử dụng sức mạnh của hương thơm để giúp bạn ngủ ngon, bạn chỉ cần thiết lập cái gọi là “mối liên hệ tích cực”. Ví dụ, bạn sử dụng tinh dầu oải hương trong phòng ngủ khi chuẩn bị đi ngủ (Hoa oải hương được biết đến với mùi thơm nhẹ nhàng và êm dịu.) Vì vậy, khi chuẩn bị đi ngủ, bạn hít thở hương thơm nhẹ nhàng của dầu oải hương. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn đã tạo được môi trường ngủ tối ưu, giúp bạn có được một đêm ngon giấc.

Tối hôm sau, bạn quyết định sử dụng lại Lavender khi đi ngủ. Giả sử bạn làm điều này trong vài đêm liên tiếp. Cuối cùng, khi hít thở mùi thơm của tinh dầu oải hương, bạn sẽ có mối liên hệ tích cực giữa mùi hương của nó và việc chuẩn bị đi ngủ. Sau khi mối liên hệ tích cực này được thiết lập, bạn có thể sử dụng Hoa oải hương như một phần thói quen đi ngủ thường xuyên để báo hiệu cho não rằng đã đến giờ nghỉ ngơi.

Gợi ý những loại tinh dầu thiên nhiên của Himalaya tốt cho giấc ngủ

Tinh dầu Lavender

Từ xa xưa, Tinh dầu Lavender được biết đến là một trong những loại tinh dầu lành tính có thể dùng cho bà bầu và trẻ nhỏ, mang mùi hương đặc trưng của hoa cỏ, thảo mộc với vô số công dụng hữu ích cho sức khỏe như giúp thư giãn tinh thần, xua tan căng thẳng mệt mỏi, hỗ trợ nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Giấc ngủ và tinh dầu

Tinh dầu Lotus & Ginger

Khác với những hương hoa đỏng đảnh, diễm lệ, Lotus & Ginger với vẻ thuần khiết, trong trẻo lại làm đắm say lòng người đến lạ. Mùi sen dịu dàng, pha chút ấm nồng của gừng và dưa vàng mọng nước, hòa quyện như một buổi chiều thư thả, êm đềm. Khi dùng tinh dầu Lotus & Ginger hệt như bạn đang thưởng thức 1 ly trà sen mang đến cảm thư thái giúp chữa lành tâm hồn những ngày quá bận rộn, mệt mỏi.

Giấc ngủ và tinh dầu

Thay vì dành thêm một ngày (hoặc một đêm mất ngủ), hãy chịu trách nhiệm về thói quen ngủ của mình ngay lập tức. Hãy để Tinh dầu Himalaya làm nên điều kỳ diệu cho không gian sống của bạn ngay hôm nay!.

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết