Người ta dễ lưu giữ hoài một dạng ký ức mang tên… mùi hương

Mạnh Linh - Content Marketing
Th 7 10/09/2022
Nội dung bài viết

Có vai trò mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của chúng ta, mùi hương dường như chính là khoảnh khắc của tự do, tình yêu và sự lưu luyến giữa những xáo trộn trong cuộc sống hiện đại…

Hương thơm được ví như một thứ sức mạnh thuyết phục hơn cả lời nói và vẻ bề ngoài. Và thứ sức mạnh đó còn trở thành một chất xúc tác hữu hiệu giúp hóa lành bao tiêu cực đang tràn vào ý thức và gợi lên sự bình yên, gắn bó mật thiết với ngăn kéo hồi ức đầy lắng đọng.

Gợi nhớ những điều tốt đẹp đã từng…

Trong tất cả các giác quan, khứu giác chính là thứ gắn chặt nhất với trí nhớ của chúng ta. Giữa cuộc sống không ngừng đổi thay và khiến chúng ta dần bỏ lại phía sau những điều hoài cổ, không có gì giúp chúng ta gợi nhớ một cách cảm quan nhưng sống động nhất về quá khứ bằng mùi hương – Tựa như mùi nắng gió của vùng biển bao la, mùi chiếc áo của người thương, mùi cỏ dại của góc vườn tuổi thơ, hay mùi hơi thở của mẹ hít hà tóc tơ ngày còn bé…

Nghiên cứu về hương thơm chỉ ra rằng, khi ký ức được gợi lại bằng mùi hương, hoạt động của não trong hệ thống Limbic (chịu trách nhiệm chính về các phản ứng cảm xúc, lưu trữ ký ức và điều chỉnh hormon) sẽ được kích thích mạnh hơn hẳn so với khi được gợi nhớ bằng lời nói. Mặc dù những khoảnh khắc “sống lại” có thể ngắn ngủi, nhưng chúng cũng là những giây phút tốt đẹp nhất để bạn hít thở những hương thơm vấn vít quyện vào cánh mũi với trái tim thổn thức từng nhịp đập. 

Hương thơm bất chợt lướt qua vào từng thời điểm, để rồi khi hồi tưởng, bạn sẽ ngỡ ngàng vì chợt nhận ra mình đã khắc sâu mùi hương đó vào tâm trí tự lúc nào không hay. Trí óc có thể tái hiện những điều đã qua bằng những trải nghiệm tuyệt vời. Và thông qua hương thơm tình cờ thoảng bay qua dường như ẩn chứa một “phép màu” kỳ lạ có trong từng nốt hương. Một chất xúc tác đánh thức mọi giác quan và tái hiện những cảm xúc chân thực, thuần túy tưởng chừng đã “ ngủ yên “ rất lâu. 

đến hứa hẹn những bình yên dịu ngọt…

Mùi hương, không hình không dạng nhưng mang trong mình sức mạnh có thể chiếm lĩnh mọi thứ xung quanh theo cách cuồng nhiệt nhất. Chúng là một cái gì đó rất riêng, hương thơm trong thang máy, ẩn trong tấm drap trải giường hay gợi về trong ký ức của một ai đó - nơi chúng ta không bao giờ có thể né tránh hay trốn thoát. 

Ký ức và mùi hương là những điều không thể phai mờ hay bị mài mòn. Thậm chí nó còn liên kết chặt chẽ với cuộc sống hàng ngày và hiện diện bất kỳ nơi đâu. Chính vì lẽ đó, món quà mùi hương gửi tặng được xem là biểu tượng của sự lãng mạn, ngọt ngào. Đối với nhiều người, đó không chỉ là cử chỉ bình thường mà nó còn thể hiện một lời hứa hẹn, gửi gắm một ý niệm sâu sắc gắn kết mối quan hệ giữa người tặng và người nhận hương. 

Mỗi mùi hương đều là sự hiện diện của một câu chuyện khác nhau, như một thứ trang sức vô hình gợi lên những rung cảm tinh tế, có thể chỉ trong tích tắc nhưng gây nhung nhớ mãi một đời. Mùi hương, thứ không hình không dạng, không thể sờ và cũng không thể thấy, ấy vậy mà cũng vì sự tồn tại mãnh liệt mang tên mùi hương ấy. Chúng ta cảm nhận sâu sắc mọi thứ một cách rõ nét nhất, tìm thấy niềm hy vọng về hạnh phúc đang chờ đón mình ở phía trước. 

để kéo dài bao khoảnh khắc động lòng người...

Đối với hầu hết mọi người, mùi hương là những kỷ niệm đem đến cảm giác ấm áp, bồi hồi, không chỉ khiến chúng ta hồi tưởng mà còn học được cách trân trọng và lưu giữ những thứ xung quanh mình để tạo ra những mảnh ký ức mới. Mùi hương vượt qua vùng đồi thị ở não, kết nối trực tiếp với hạch hạnh nhân amygdala và hồi hải mã để tác động trực tiếp vào những cảm xúc sâu sắc nhất. Nó có thể khiến bạn vui cười, trầm ngâm hay thậm chí rơi nước mắt, nó tái sinh cả khao khát và sự quyết tâm đã từng hiện hữu trong bạn tại một thời điểm đầy sống động và chân thực.

Khi bạn nhìn, nghe, chạm hoặc nếm bất cứ thứ gì, cảm giác đó sẽ kích thích nhưng không ở lại quá lâu. Nhưng với mùi hương, nó lại hoàn toàn khác biệt. Bạn có biết, có đến hơn 1.000 loại thụ thể mùi khác nhau. Chúng tái sinh trong suốt cuộc đời của bạn và thay đổi theo những gì bạn đã quen ngửi. Dù là giác quan gợi mở nhất, nhưng khứu giác lại thường bị bỏ qua vì chúng ta phụ thuộc quá nhiều vào những gì chúng ta nhìn và nghe thấy. Chính vì vậy, mùi hương đôi khi cũng bị xem nhẹ và trở nên khiêm nhường trong chính vị trí của nó. Có thể nói, với nhiệm vụ mở khóa những ký ức bị lãng quên, mùi hương là sự tồn tại đặc biệt và độc nhất vô nhị trên thế giới này. Mang đến những ý niệm hay ho theo định nghĩa của từng cá nhân để làm phong phú thêm tâm hồn và cuộc sống.

Mùi hương luôn theo sau ta, nán chân lại ở lưng chừng mọi ngóc ngách và khiến miền ký ức đong đầy. Nó nhắc nhở chúng ta rằng hãy trải nghiệm thật nhiều trong suốt hành trình cuộc đời và tạo nên những dấu ấn mạnh mẽ không thể lay chuyển trong thế giới trưởng thành đầy rẫy những biến hóa. 

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết