Thiền nến là gì và những lợi ích khi thực hiện

Trần Thị Tiến
Th 3 07/11/2023
Nội dung bài viết

Thiền nến giúp bạn tái tạo năng lượng cho đôi mắt và cơ thể. Trong quá trình thiền, khi bạn tập trung vào ngọn nến giúp tăng sự nhận thức về bản thân và bạn có thể cảm nhận sự thay đổi bên trong cơ thể. Phương pháp này giúp mở cửa "đôi con mắt thứ ba," cải thiện tập trung, trí nhớ, và thanh lọc mắt bằng chính tuyến lệ của mình. Đây có thể là một bước đệm hoàn hảo cho những người muốn thử các phương pháp thiền khác.

Thiền nến là gì?

Thiền nến, hay còn được gọi là Trataka, là một phương pháp thiền được thực hiện bằng cách mở đôi mắt và tập trung nhìn vào ngọn nến. Điều này giúp nâng cao sự tập trung bằng cách tập trung vào một đối tượng vật lý cụ thể, thay vì sử dụng tưởng tượng hoặc câu thần chú như các phương pháp thiền định khác.

Thiền nến

Hướng dẫn và cách thực hiện thiền nến

Dưới đây cách thực hiện thiền nến, bạn có thể tham khảo qua và áp dụng nhé:

 • Bước 1. Thắp nến và ngồi cách ngọn nến ít nhất 60cm, để nến ngang tầm mắt khi ngồi.

 • Bước 2. Ngồi ở tư thế thoải mái với đầu và cổ thẳng. Nhắm mắt và thư giãn toàn bộ cơ thể, đặc biệt là đôi mắt.

 • Bước 3. Cảm nhận sự ổn định của cơ thể trong vài phút, giữ cho cơ thể nằm yên trong suốt quá trình vận động.

 • Bước 4. Mở mắt và tập trung toàn bộ vào ngọn nến, không chớp mắt hoặc di chuyển đồng tử trong khi thực hiện động tác này, không nên cố ép vì điều này sẽ làm tăng căng thẳng và tạo ra sự chớp mắt, hãy cố gắng giữ nó càng nhiều càng tốt. Ngọn lửa có thể di chuyển nhưng bấc nến vẫn cố định vì vậy bạn có thể nhìn vào bấc để tập trung hơn.

 • Bước 5. Tập trung hoàn toàn vào cây nến, không phải cơ thể của bạn. Khi những ý nghĩ xuất hiện, tâm trí xuất hiện những suy nghĩ lung tung, hãy chú ý đến những suy nghĩ đó, và sau đó tập trung vào ngọn lửa. Cho đến khi bạn nhận thức được rằng bạn là ngọn nến. 

 • Bước 6. Sau 1-2 phút, khi mắt mỏi hoặc bắt đầu chảy nước, bạn hãy nhắm mắt lại, tập trung vào ngọn nến và con mắt thứ ba (điểm giữa hai lông mày).

 • Bước 7. Sau thực hành xong, xoa mắt 2-3 lần trước khi mở mắt.

Thời gian phù hợp để thực hiện thiền nến

Thiền nến có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng thời điểm thường được coi là hiệu quả nhất khi thực hiện vào buổi sáng sớm hoặc tối muộn. Kỹ thuật nadi shodhana (thở luân phiên hai mũi) có thể được kết hợp để tăng hiệu quả của thiền nến. Khi hít thở bằng kỹ thuật này, mắt được mở, nhưng người thực hành sẽ tập trung vào ngọn lửa trong 40 phút.

Nếu bạn mới bắt đầu, nên thiền nến trong vòng 1-2 phút. Nếu bạn thực hiện thiền nến với mục tiêu tâm linh hoặc để cải thiện vấn đề về mắt, bạn có thể tăng thời gian thiền sau khi tư vấn hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ. Những người gặp khó khăn về giấc ngủ hoặc căng thẳng tinh thần có thể thực hiện thiền nến trước giờ ngủ trong khoảng 10-15 phút.

Lợi ích của việc thiền nến

Khi bạn tập trung vào ngọn lửa nến, mắt bạn sẽ không còn thấy được những hình ảnh xung quanh. Dây thần kinh của mắt sẽ gửi tín hiệu lên não, nhưng trong trường hợp này, não không nhận được thông tin mới để xử lý. Kết quả là, những hình ảnh xung quanh ngọn lửa bắt đầu mờ dần và biến mất khỏi tầm nhìn của bạn.

Thiền nến

Những lợi ích của việc thiền nến mang lại vô cùng có ích cho cơ thể của chúng ta. Sau quá trình thực hiện, bạn sẽ cảm nhận được cơ thể được giải phòng một nguồn năng lượng đáng kể, giúp cơ thể trở nên thoải mái hơn và sẵn sàng đón nhận được những điều tích cực. Và cụ thể là những lợi ích sau:

 • Làm sạch mắt, tăng cường cơ mắt, là một trong những bài tập hỗ trợ điều trị cận thị

 • Giảm các biến chứng liên quan với stress

 • Tĩnh tâm, thư giãn đầu óc, loại bỏ hoàn toàn tạp niệm

 • Kiềm chế cảm xúc, rèn luyện được sự tập trung cao độ

 • Tăng cường khả năng ghi nhớ, tính kiên nhẫn, có cái nhìn thấu đáo sự vật, sự việc.

 • Thiền nến giúp cải thiện sự ổn định tinh thần của bạn, bạn sẽ tìm thấy được sự bình an trong tinh thần.

Hy vọng rằng, bài viết này của Himalaya có thể mang lại những kiến thức về lợi ích cho những bước đi đầu tiên đến với thiền nền để bạn có thể tìm thấy sự bình an trong nội tâm.

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết