Xông hương tinh dầu Aromatherapy có tác động như đến hệ thần kinh?

Trần Thị Tiến
Th 2 05/02/2024
Nội dung bài viết

Đã bao lâu rồi bạn thật sự ngủ sâu và cảm thấy thoải mái, tràn đầy sinh lực khi tỉnh dậy? Bạn có biết tại sao mùi hương tinh dầu Aromatherapy lại có thể hỗ trợ chúng ta nhiều đến thế trong việc hỗ trợ thư giãn, làm ổn định thần kinh, và giúp cơ thể thả lỏng? Hãy cùng Himalaya tìm hiểu tác động của tinh dầu đến hệ thần kinh qua bài viết dưới đây nhé.

Aromatherapy là gì?

Aromatherapy tiếng Việt dịch là Liệu pháp mùi hương, khi nhắc đến Aromatherapy người ta đề cập đến một phương pháp trị liệu sức khỏe sử dụng tinh dầu nguyên chất hoặc các chiết suất tự nhiên mang các phần tử thơm của thực vật (absolute),..

Theo hiệp hội Trị liệu bằng liệu pháp mùi hương NAHA của Mỹ, Aromatherapy được định nghĩa là việc dùng các phương pháp có ứng dụng tinh dầu cho việc trị liệu tổng thể.

Vào năm 1997, tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO định nghĩa Tinh dầu là một sản phẩm thu được từ thực vật, bằng cách chưng cất với nước hoặc hơi nước, hoặc ép lạnh từ vỏ quả có múi, hoặc chưng cất khô. Một số lượng lớn tinh dầu đã được chứng minh có khả năng ức chế vi khuẩn, virus, nấm, côn trùng, có khả năng chống oxy hóa và thư giãn

Phân loại tinh dầu Aromatherapy

Tinh dầu được sử dụng làm liệu pháp tại chỗ

Phương pháp sử dụng tinh dầu này chủ yếu là massage hoặc thoa tinh dầu trực tiếp lên da. Vì tinh dầu tự nhiên nguyên chất sẽ thẩm thấu qua da rất tốt. 

  • Tinh dầu thoa: Các dược tính đặc biệt của thực vật khi thoa tinh dầu trực tiếp lên da để hỗ trợ điều trị các vấn đề về da như: mụn, mẩn ngứa, mề đay,..

  • Tinh dầu massage: Massage với tinh dầu như một liệu pháp hiệu quả để giảm đau nhức mỏi và đồng thời cũng giảm căng thẳng. Thường khi massage sẽ không thoa tinh dầu trực tiếp lên da mà phải kết hợp với dầu nền.

Tinh dầu được sử dụng làm liệu pháp hương thơm

Đây là loại tinh dầu phổ biến trên thị trường, được sử dụng với các hình thức như xông tinh dầu, xịt, khuếch tán tinh dầu,...Phương pháp này được nhiều người tin dùng bởi việc sử dụng việc sử dụng phương pháp này không chỉ đơn giản là khử mùi hôi, tạo hương thơm. Mà phương pháp này còn mang tác dụng hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn, an thần, tập trung hơn và còn có tác dụng lớn trong việc đuổi côn trùng,..

Tinh dầu được sử dụng làm liệu pháp bên trong

Ngoài câu hỏi thoa tinh dầu trực tiếp lên da được không? Thì vấn đề tinh dầu có uống được không cũng được mọi người quan tâm. Liệu pháp bên trong nghĩa là tinh dầu được sử dụng để uống, ăn, ngâm,... Có một số loại tinh dầu có thể dùng trong chế biến thực phẩm ăn uống như một loại gia vị để tăng độ ngon cho món ăn. Ngoài ra, một số loại tinh dầu điều chế để ngậm trị các vấn đề đau răng hay dùng để súc miệng,..

Xông hương tinh dầu Aromatherapy có tác động như đến hệ thần kinh?

Nhiều nghiên cứu mới nhất tại Nhật đã được tiến hành sử dụng ghi điện não đồ (EEG) với mục tiêu đo lường tác dụng của hương thơm vào trạng thái não của chúng ta. Các dây thần kinh khứu giác cho chúng ta cảm giác về mùi và bắt đầu từ mũi và đi vào hộp sọ qua các lỗ nhỏ được kết nối trực tiếp đến não. Dây thần kinh này nhanh chóng gửi tín hiệu đến nhiều bộ phận khác nhau của não bộ, bao gồm cả hệ thống limbic và hạch hạnh nhân, là nơi quản lý cảm xúc, tâm trạng, và bộ nhớ của chúng ta. Kết quả cho thấy, một số hương thơm có tác dụng tăng chỉ số thư giãn (Sóng α1) và chất lượng giấc ngủ (Sóng θ), đồng thời làm giảm chỉ số lo lắng (Sóng β).

 

Lý thuyết này giúp giải thích tại sao mùi hương có thể nhanh chóng kích hoạt các phản ứng vật lý trong cơ thể chúng ta và có hiệu quả lâu dài sau khi mùi hương đã biến mất.

Biết cách sử dụng liệu pháp hương thơm (Aromatherapy) có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Hy vọng bài viết trên của Himalaya có thể giúp bạn hiểu hơn về Aromatherapy và biết các áp dụng nó.

 
ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết