Xông thảo mộc thơm - Thú vui tao nhã chốn Hoàng Cung

Trần Thị Tiến
Th 2 25/12/2023
Nội dung bài viết

Trong Hoàng Cung, việc xông thảo mộc không chỉ đơn thuần để làm sạch không gian mà còn mang đậm giá trị văn hóa. Người ta thường chọn những loại thảo mộc như xô thơm, hoa cúc, các loại thảo dược/ gỗ quý,..để tạo nên hương thơm đặc trưng. Việc xông thảo mộc cũng mang đậm ý nghĩa tâm linh, với hy vọng mang lại sức khỏe, may mắn và bình an cho mọi người. Để hiểu hơn về “Lý do tại sao cần phải xông thảo mộc thơm và cách xông thảo mộc thơm như thế nào?” hãy cùng Himalaya tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần xông thảo mộc thơm?

Giúp thanh tẩy không gian

Trái đất vẫn xoay, cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn, đôi lúc trên đường đời đâu phải lúc nào mọi việc cũng như ý nguyện, giống như dòng sông gặp nhiều bùn tảo, rác bả, dần dần dòng nước trở nên vấn đục. 

Tần số rung động của chúng ta cũng thế, mang quá nhiều chất chứa, những suy nghĩ buồn chán, tiêu cực, những áp lực, căng thẳng, cũng sẽ khiến cho dòng chảy năng lượng giảm sút, ách tắc và trì trệ, dẫn đến những hệ quả xấu cho thân – tâm – trí, đồng thời thu hút những năng lượng xấu, những điều không may mắn và tiêu cực về mình.

Xông nhà bằng thảo mộc thơm giúp thanh tẩy không gian sống, xua đuổi đi những nguồn năng lượng tiêu cực.

Xem thêm: Mách bạn 4 cách thanh tẩy nhà cửa, đón Tết bình an và may mắn

Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần

Không những thế khoa học đã chứng, khi bạn hít vào hương thơm từ việc xông thảo mộc thơm, các hợp chất hương này sẽ tương tác với các cảm biến hóa học gọi là cơ quan thụ cảm khứu giác. Những thụ thể này sống trong hệ thống khứu giác (Phần não điều chỉnh khứu giác). Từ hệ thống khứu giác, mùi hương sẽ di chuyển đến hệ thống limbic. Khi ở trong hệ thống limbic, mùi hương sẽ kích hoạt phản ứng của bạn, giúp thư thái tinh thần, giảm căng thẳng,.. Ngoài ra, hương thơm thảo mộc còn giúp tác động tinh tế đến nhận thức và trực giác, chữa lành và cân bằng tâm lý.

Các cách xông nhà bằng thảo mộc thơm thường gặp

Thông thường có hai cách xông nhà bằng thảo mộc thơm là xông ướt và xông khô

Xông khô

Xông khô là đốt thảo mộc trực tiếp trên lửa, thảo mộc khô để nguyên miếng (bồ kết, vỏ quế, vỏ bưởi...) hoặc xay thành nhuyễn thành bột ép thành que nhang (trầm hương) hoặc từng viên hình chóp nhọn, được đốt trên lò than hồng nhỏ hoặc đốt trực tiếp trên viên hoặc nén nhang thảo mộc đó. Có thể đặt một chỗ để hương thơm lan tỏa tự nhiên hoặc cầm mang đi khắp các góc trong nhà để lan tỏa nhanh và sâu hơn. 

Cách xông nhà cổ truyền nhất là chuẩn bị một bếp than hồng để rải bột xông tà khí được làm từ các loại thảo mộc có mùi thơm quen thuộc và dễ kiếm như bồ kết, vỏ bưởi... trong vườn nhà, hương thơm thảo mộc bốc lên theo làn khói giúp xua đuổi những thứ không may mắn.

Xông ướt

Các loại thảo mộc tươi hoặc khô được cho vào nồi cùng với nước lạnh, đậy nắp lại, nấu sôi lên. Khi nước sôi, mở lửa nhỏ, để hé vung cho hơi nước mang theo hương thơm từ từ bay lên phát tán vào không khí. Các loại thảo mộc thường được dùng: bạc hà, ngải diệp, ngũ trảo, hoắc hương, đại bi, vỏ bưởi, sả, quế chi, mùi ta...

Trải nghiệm xông thảo mộc không chỉ giới hạn trong cung đình thời xa xưa mà còn duy trì đến ngày nay - Trong cuộc sống hiện đại, việc sử dụng thảo mộc để xông phòng, tạo hương thơm cho không gian sống không còn xa lạ. Người ta tin rằng việc sử dụng các loại thảo mộc sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, tinh thần và làm cho không gian sống trở nên thư thái, tươi mới hơn.

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết