Cảnh báo nguy cơ đau cột sống thắt lưng ở người trẻ và giải pháp

Mạnh Linh - Content Marketing
Th 2 26/09/2022
Nội dung bài viết

Theo những thống kê gần đây, số người trẻ gặp phải các vấn đề về đau cột sống thắt lưng có xu hướng gia tăng đột biến trong những năm qua. Hiện tượng trẻ hóa ở người bệnh là lời cảnh báo với những người trẻ có lối sống thiếu khoa học.

Các nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đau cột sống thắt lưng ở người trẻ

a. Thói quen sinh hoạt xấu: 

Thức khuya, ngủ không đủ giấc, chế độ sinh hoạt bất thường, lạm dụng bia rượu, chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng,...không những gây ra tác hại xấu tới xương khớp dẫn đến đau cột sống thắt lưng mà còn đem tới nhiều hệ lụy nguy hại đến sức khỏe.

b. Làm việc nặng quá sức: 

Việc lao động nặng mà không được nghỉ ngơi hợp lý sẽ dẫn đến những tổn thương ở cột sống. Đặc biệt là những người làm các ngành nghề chân tay nặng, phải khuân vác, cõng hoặc cúi nhiều khiến cột sống bị thoái hóa và đau nhức.

c. Chấn thương: 

Thường xuất hiện ở những người trẻ năng động, di chuyển nhiều hoặc chơi các môn thể thao mạo hiểm, vận động mạnh. Chấn thương sẽ tác động vào cột sống hoặc gây đau cột sống thắt lưng. Một số trường hợp được chữa khỏi nhưng vẫn có thể đau tái phát trở lại mỗi khi thời tiết thay đổi đột ngột.

d. Sai tư thế: 

Nguyên nhân này rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Do tư thế ngồi không được rèn luyện đúng từ bé nên khi lớn lên đã hình thành tư thế ngồi sai trong nhiều năm khiến cho cột sống thường xuyên bị đau mỏi.

e. Ngồi lâu 1 tư thế: 

Do đặc thù công việc, nhiều người phải ngồi một chỗ nhiều giờ đồng hồ, gây suy yếu cột sống; dễ mắc các bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,...

Khi bị đau cột sống thắt lưng, người bệnh khó có thể sinh hoạt, vui chơi thoải mái như bình thường. Các cơn đau cột sống thắt lưng khiến người bệnh khó ngủ vào buổi đêm. Nếu không có cách xử lý triệt để sẽ gây ra tình trạng giảm sút trí nhớ, mất tập trung, stress,...

Theo một thống kê với hơn 10.000 trường hợp người trẻ bị đau cột sống thắt lưng ở Mỹ cho thấy  tỉ lệ bị trầm cảm ở nhóm đối tượng này cao hơn gấp 4 lần so với người bình thường.

Biện pháp chữa trị đau cột sống thắt lưng thường được áp dụng

Thường xuyên thực hiện các bài tập để rèn luyện cơ bụng, cơ lưng.

Tập thói quen đi, đứng, ngồi giữ thẳng lưng

Tránh mang vác đồ vật nặng

Nếu thừa cân, béo phì thì hãy thực hiện các biện pháp giảm cân

Không ngồi quá lâu ở một tư thế, nên vận động đi lại sau mỗi 45 phút

Chườm nóng với túi chườm thảo dược Himalaya để giảm đau sau 20 phút

Giải pháp cho người đau nhức xương khớp: Túi chườm thảo mộc Himalaya!

 

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết