Hoa anh đào (Japanese Cherry Blossom) - Bản sắc dân tộc nhật bản

himalaya
Th 7 15/01/2022
Nội dung bài viết

Có biết bao nhiêu loài hoa thì có bấy nhiêu ý nghĩa. Với hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, hoa mẫu đơn chỉ mối tình trọn vẹn cả đôi bờ… Thì hoa Anh Đào Nhật Bản là biểu trưng cho cuộc sống, cốt cách và tâm hồn của người Nhật Bản. Hãy cùng Himalaya tìm hiểu về hoa anh đào và ý nghĩa của nó nhé!

Hoa anh đào là gì?

Nhắc đến Nhật Bản hẳn ai cũng đều biết là xứ sở của loài hoa Anh Đào. Loài hoa thuộc chi Mận, Mơ. Có cây thân gỗ chiều cao có thể lên đến 10-15m, tán rộng từ 5-10m. Hoa có nhiều màu sắc như: màu trắng, hồng nhạt, hồng đậm. Một đặc điểm rất khác biệt của hoa Anh Đào là tuổi xuân của hoa ngắn khoảng từ 7-12 ngày. Hoa nở rộ nhất vào mùa xuân. Khi hoa nở cũng là mùa của sự thành công, sự khởi đầu của những nhiệm vụ mới của đất nước Nhật Bản.

hoa anh đào

Hoa Anh Đào tượng trưng cho tuổi thanh xuân

Hoa Anh Đào biểu trưng cho cuộc sống của con người: đối với người Nhật Bản, hoa Anh Đào đồng nghĩa với bản chất ngắn ngủi của cuộc sống. Hoa không héo như hoa hồng, có gắng bấu víu vào bầu hoa khi rụng xuống mà Anh Đào chỉ cần một cơn gió thoảng qua, cánh hoa sẽ nhẹ nhàng lìa cành. Loài hoa này nở rồi tàn ngay khi cánh hoa còn đương sắc nhất chẳng khác nào tuổi thanh  xuân ngắn ngủi đã qua đi.

Hoa Anh Đào tượng trưng cho cốt cách võ sỹ đạo

Hoa Anh Đào không thể đẹp nếu đứng một mình, hoa chỉ thực sự đẹp khi nở rộ thành tảng mây hoa rực rỡ. Giống như con người và đất nước Nhật Bản – họ kiên cường, đoàn kết tạo nên một sức mạnh dân tộc. Người Nhật Bản có câu: “nếu là hoa xin làm hoa anh đào, nếu là người xin làm một võ sĩ đạo”. Có nghĩa là khi người Võ Sĩ Đạo gặp hiểm nguy, anh ta sẽ không run sợ trước cái chết, bởi vì giống như loài hoa này sẵn sàng rụng xuống khi hoa còn xuân sắc nhất. Họ thà chết trong cao đẹp chứ không sống trong khuất phục. Họ lấy đặc điểm của hoa để làm phong cách sống, làm đẹp cho tâm hồn và cốt cách của họ.

Hoa Anh Đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp cốt cách của con người Nhật mà nó còn mang đến sự thanh cao, khiêm nhường và nhẫn nhịn. Vì thế cây hoa Anh Đào còn được Nhật Bản đem tặng cho các nước xem như biểu tượng của sự hòa bình của Nhật Bản với các nước khác trên thế giới.

hoa anh đào

Hoa anh đào biểu tượng cho văn hóa của người Nhật Bản

Hoa Anh Đào có mùi hương đậm đặc, cánh hoa mỏng manh tinh khiết vì vậy được người Nhật Bản sử dụng làm trà để thưởng thức, giới thiệu cho du khách của mình biết đến văn hóa thưởng trà và văn hóa con người Nhật. Ngoài ra hoa còn được chiết xuất ra loại nước hoa mang mùi hương nhẹ nhàng thư thái.

Vẻ đẹp và sức sống mong manh của Hoa Anh Đào đã đi sâu vào lòng người, gợi cảm hứng cho nhiều trường phái nghệ thuật như thi ca, hội họa, điện ảnh… Hoa còn là điềm báo của sự may mắn, cũng là biểu tượng của tình yêu, khát vọng của tuổi trẻ, của sự thành công và thịnh vượng.
Mùa  hoa Anh Đào nở đã trở thành một dịp tụ họp, gặp gỡ và vui chơi của người dân Nhật Bản. Đây là một trong những lễ hội quan trọng và thích thú được cả  nước Nhật và du khách khắp nơi trên thế giới đến để chiêm ngưỡng hoa và tìm hiểu về văn hóa con người Nhật Bản. Quả là một điểm đến lí tưởng cho du khách.

Điểm nhấn từ hương hoa tự nhiên trong tinh dầu nước hoa Japanese Cherry Blossom tạo nên cảm giác sạch sẽ, thanh lịch và hoài cổ. Hương đầu gồm hoa anh đào, hoa mộc lan và Ozone. Hương giữa là hoa hồng và anh đào cũng như mùi hương từ đậu Tonka kết hợp với Gỗ đàn hương tạo nên giá trị sâu sắc, trầm lắng cho hương cuối.

hoa anh đào

Tinh dầu hỗn hợp Japanese Cherry Blossom

Hương đầu sẽ làm bạn lạc giữa một rừng hoa với các loài hoa anh đào, mộc lan kết hợp với ozone để tạo ra một bầu không khí trong lành và thoáng mát. Tiếp đến là hương giữa với sự ngọt ngào của hoa hồng và đậm chất hoa anh đào hơn sẽ làm bạn chìm đắm vào một khu vườn tiên lạc mà nơi đây sẽ mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng và say đậm lòng người. Hương cuối là sự kết hợp giữa Đậu Tonka và Gỗ đàn hương tạo ra một sự bình yên làm dịu tâm hồn và lắng đọng lại những khoảng khắc tươi đẹp mà bạn đã trải qua.

hoa anh đào

Bạn có thể sử dụng tinh dầu hỗn hợp Japanese Cherry Blossom trong các dịp lễ nhỏ tại gia hằng năm để mọi người có thể quay quần bên nhau với bầu không gian dễ chịu từ hương thơm nhẹ nhàng của các loài hoa cũng như gợi nhớ lại những ký ức đẹp đẽ bên nhau từ hương Gỗ đàn hương và Đậu Tonka.

Xem thêm: Japannese Cherry Blomssom

Hoa anh đào không chỉ đẹp mắt mà còn mang trong mình ý nghĩa sâu sắc về sự sống, sự tinh khiết và tình yêu đích thực. Bằng những đặc điểm độc đáo của mình, hoa anh đào trở thành một biểu tượng của sự nở rộ và thịnh vượng. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích.

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết