Scent Marketing - Nghệ thuật sử dụng mùi hương

himalaya
Th 7 15/01/2022
Nội dung bài viết

Khi nghĩ về xây dựng một chiến lược tiếp thị chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến việc tạo một hình ảnh đẹp, lựa chọn phân khúc khách hàng, xây dựng một mức giá đáp ứng cho khách hàng mục tiêu trong phân khúc đó, và tìm cách tiếp cận khách hàng… Nhưng, đã có bao giờ bạn nghĩ đến mùi hương cho thương hiệu của mình chưa? Hãy cùng Himalaya tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Scent Marketing và những ứng dụng của nó nhé!

Scent marketing là gì?

Ý tưởng sử dụng mùi hương trong tiếp thị, bán hàng thực sự nó không có gì mới, một ông chủ tiệm mang bánh ra đứng trước cửa hàng để nướng giúp mùi hương lan tỏa thì đó cũng là khởi nguồn của tiếp thị bằng mùi hương – scent marketing. Và càng sau này scent marketing ngày càng phổ biến và dần dần trở thành một lĩnh vực mới trong kỹ thuật quảng cáo.

Điều quan trọng là: Làm thế nào để khai thác sức mạnh của mùi hương hiệu quả và từ đó mang lại lợi ích về mặt kinh doanh của bạn?

Theo cách nghĩ của tôi, Scent marketing là nghệ thuật sử dụng mùi hương trong tiếp thị. Thay vì tai nghe, mắt thấy thì scent marketing tác động trực tiếp tới khứu giác khiến cho khách hàng cảm nhận được mùi hương thân thuộc khi bước vào shop của bạn.

Scent marketing

Khứu giác là một trong những giác quan mạnh nhất và qua đó mùi hương sẽ tác động đáng kể đến trí nhớ và tâm trạng. Bạn đã bao giờ ngửi thấy một mùi hương nào đó và tự dưng có một đoạn hồi tưởng bất ngờ và sau đó là một cảm giác những hồi ức sống lại. Đây là một ví dụ thể hiện được sự tác động mạnh mẽ của hương thơm lên thùy não chịu trách nhiệm về bộ nhớ và cảm xúc.

Qua đó, mùi hương chính là chìa khóa để tạo ra mắc xích gắn kết người tiêu dùng và thương hiệu lại gần hơn.

Scent marketing đã được ứng dụng như thế nào?

Xe hơi

Sự kết hợp các mùi hương là vô hạn và đồng nghĩa với việc bạn có thể có rất nhiều lựa chọn về mùi hương cho mục đích của mình, từ các hãng xe hơi đến các hãng hàng không họ vẫn đang sử dụng các mùi hương để tạo sự khác biệt.

Hàng không Singapore Airlines

Thực phẩm hay nước hoa không phải là những ngành duy nhất có thể áp dụng tiếp thị mùi hương. Singapore Airlines là một doanh nghiệp tiên phong trong nghệ thuật sử dụng mùi thơm. Đây là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tự sản xuất nước thơm để phun vào các khăn nóng. Mùi thơm của nhiều loại hoa và chanh, cam, quýt của Singapore Airlines đã gắn vào tâm trí khách hàng khắp thế giới.

Giống như nhiều hãng hàng không khác, Singapore Airlines dùng một loại mùi dịu để giúp hành khách giảm căng thẳng, tăng trải nghiệm tích cực trên chuyến bay.

Scent marketing

Nike

Điều may mắn đối với các nhà bán lẻ là những nghiên cứu về tiếp thị mùi hương không chỉ mang tính hàn lâm, bởi những tập đoàn lớn như Nike nhận thấy tiếp thị mùi hương trong các cửa hàng bán lẻ khiến ý định mua hàng của khách tăng thêm tới 80%. 

Thực phẩm

Trong một thử nghiệm tiếp thị mùi hương trong bối cảnh thực, mùi thơm của cà phê mới xay tại một trạm xăng khiến doanh thu bán cà phê tăng 300%.

Chuỗi cửa hàng bánh mỳ cuộn quế Cinnabon đặt cửa hàng ở những nơi mà không khí bay “luẩn quẩn” để mùi của những chiếc bánh mỳ cuộn quế có thể tồn tại lâu.

Scent marketing

Khi bước ra khởi ga tàu điện ngầm, mọi người đều đoán họ sẽ gặp vô số mùi, nhưng chắc không ai nghĩ họ sẽ tận hưởng mùi bánh mỳ cuộn quế thơm lừng. Vì đa số mùi trong ga tàu điện ngầm đều bình thường, nên mùi thơm từ những cửa hàng Cinnabon rất hấp dẫn. Đúng như tuyên bố của các nhà khoa học, nó khơi gợi nhiều ký ức đẹp từ thuở thơ ấu của các hành khách. Vì thế, nhiều người không cưỡng nổi ham muốn mua sản phẩm khi gặp cửa hàng bánh mỳ cuộn quế Cinnamon trong ga tàu điện ngầm.

Cửa hàng bán lẻ

Các nghiên cứu cũng chứng minh mùi thơm có thể khiến khách hàng ở trong không gian bán lẻ lâu hơn và tìm mặt hàng nhiều hơn, cảm nhận về chất lượng trở nên tốt hơn, và cảm giác thân thuộc, ấm áp phát sinh. Phát hiện đó trùng hợp với những ví dụ thực tế về việc các nhà bán lẻ tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành người mua hàng.

Ứng dụng Scent marketing là không giới hạn về quy mô doanh nghiệp. Có vẻ như càng nhỏ bạn càng dễ thực hiện. Việc lựa chọn mùi hương dành cho 1 showroom, một sảnh chờ hay một cửa hàng sẽ đơn giản hơn rất nhiều trong việc xây dựng và lựa chọn mùi hương cho một hãng lớn. Himalaya tin chắc rằng trong vài năm tới Scent marketing sẽ trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam và ngay bây giờ nếu bạn triển khai chắc chắn scent marketing sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn tới các bạn.

 

 

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết