Giải mã bí mật xoay quanh quy trình tinh chế dầu hoa hồng

himalaya
Th 7 15/01/2022
Nội dung bài viết

Trên thực tế, hầu hết các loại nước hoa đắt tiền trên thế giới đều chứa dầu hoa hồng, trong đó Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ là hai nhà sản xuất lớn nhất thế giới về mặt hàng này. Hơn thế nữa, khí hậu ôn đới cùng đất phù sa ở khu vực này mang lại điều kiện lý tưởng để trồng loài hoa hồng tốt nhất – loài hồng Damascus – vốn là giống hoa đến từ Ba Tư. Bạn có biết rằng quy trình tinh chế hoa hồng rất tinh tế, khó nhọc và không thay đổi kể từ thời đế chế Ottoman vào thế kỷ 17.

Những điều thú vị về dầu hoa hồng

Điều bất ngờ là phải mất đến 3500kg cánh hoa mới sản xuất được 1kg dầu, do đó thứ “vàng lỏng” có màu vàng hơi ngả xanh này được bán vào các lọ để sẵn sàng đem bán với giá rất cao khoảng 6.000 đến 6.500 euro.

Thật ngạc nhiên, dầu hoa hồng - một tập hợp của 370 thành phần khác nhau và không hề có chất thay thế tổng hợp nào - lại không được sử dụng vì mùi hương của nó. Thay vào đó, dầu hoa hồng được dùng để kết hợp một số lượng lớn những thành phần tự nhiên và nhân tạo có trong nước hoa, và để tăng thời gian hương thơm lưu giữ trên da.

dầu hoa hồng

Quy trình tinh chế dầu hoa hồng nổi tiếng của Bulgaria

Tại Bulgaria, công việc sản xuất tinh chế dầu hoa hồng đã tồn tại suốt hàng ngàn thế kỷ qua cũng như đây là “cái nôi” cho ngành công nghiệp nước hoa toàn cầu.

Mới chỉ 6 giờ sáng tinh mơ, những nông dân chăm chỉ thu hoạch hoa tại Rose Valley đã bắt đầu làm việc. Một người trong số họ chia sẻ trong không khí mát mẻ của buổi sáng sớm, bà Totka Hristova vui vẻ đáp: “ Chúng tôi đi hái từ rất sớm, bởi những bông hồng cần được hái khi còn sương đọng trên hoa vì khi đó chính là lúc hoa nở lớn nhất.”

Ngày làm việc sẽ kết thúc khá nhanh trong vòng vài tiếng vì khi mặt trời lên cao thì nhiệt độ sẽ trở nên quá nóng đó chính là lý do những giọt tinh dầu quý giá sẽ rút về phía rễ cây.

Bà Totka Hristova chia sẻ: “ Chúng tôi chỉ chọn những bông hoa hồng nở hết cho nhiều dầu nhất, còn những bông hoa khác chúng tôi sẽ đợi đến hôm sau”. Vừa nói bà vừa thoăn thoắt đôi tay nhanh nhẹn của mình hái hoa và cho vào chiếc túi nhựa quanh hông.

Sau khi thu hoạch những cánh hoa hồng được đem đi chưng cất ngay lập tức, sau đó cánh hoa được cho vào nước và đun sôi trong những thùng kim loại lớn, hơi bốc lên được cô đọng và chưng cất lại để tách dầu.

dầu hoa hồng

Tinh dầu hoa hồng (Rose)

Tinh dầu tinh chất hoa hồng (Rose) giúp tăng cường cảm hứng tình dục ở đàn ông, hỗ trợ làm dịu thần kinh và giảm các triệu chứng buồn nôn. Có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu và hạ nhịp tim.

Tại Himalaya, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ hương thơm đặc biệt là tinh dầu cho các nhà hàng và khách sạn 5 sao.

Liệu pháp hương thơm được phát hiện qua phản ứng của cơ thể với các mùi hương đặc trưng tác động đến khứu giác cũng như đến cơ thể theo nhiều cách bao gồm kích thích các nội tiết tố và các quá trình trao  đổi chất khác nhau.

Tinh dầu khi được khuếch tán trong không khí sẽ có hương thơm đặc trưng, bạn có thể nhỏ từ 3 đến 5 giọt tinh dầu tinh chất hoa hồng vào máy khuếch tán cũng như nhỏ vài giọt vào khăn giấy ẩm rồi bỏ vào sau quạt hoặc máy điều hòa để tạo ra hương thơm dễ chịu, thoáng mát hỗ trợ làm dịu hệ thần kinh.

Ngoài lợi ích về tinh thần, tinh dầu tinh chất khi được xông hương có thể làm sạch không khí, cản một số mùi khó chịu và ngăn các tác nhân gây bệnh.

Hy vọng bài viết trên về dầu hoa hồng của Himalaya sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết