Ý nghĩa hoa tử đinh hương (lilac) - Lãng mạn và thanh tao

himalaya
Th 7 15/01/2022
Nội dung bài viết

Hoa tử đinh hương với vẻ đẹp tuyệt vời và hương thơm ngọt ngào là một trong những loài hoa được yêu thích nhất trên thế giới. Vì lý do đó, tử đinh hương cũng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống từ trang trí đến ứng dụng trong các sản phẩm hương thơm. Hãy cùng Himalaya tìm hiểu về loài hoa đặc biệt này nhé!

Hoa tử đinh hương là gì?

Loài hoa này thuộc nhóm Syringa, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là ống,thuộc họ Ô liu (Oleaceae). Tử đinh hương đến từ vùng đất Ba Tư, nơi nó được gọi là “lilag”. Lilac được đem vào châu Âu từ thế kỉ 16 và ngay sau đó đem đến Bắc Mỹ bởi những người hành hương.

tử đinh hương

Hoa Lilac từ màu tím đến màu trắng, màu xanh nhạt, màu hoa cà, tím đậm, muôn màu muôn sắc. Hương Lilac rất thơm, bát ngát một góc trời.

Lilac có ba màu chính Hồng, Trắng, Tím. Ba màu này được tìm thấy rất dễ trong vườn hoa Lilac. Sau này, nhờ sự tiếng bộ của kỹ thuật ghép và nhân giống. Ngày nay đã có thêm được màu xanh lợt, xanh đậm và màu kem, màu hồng nhạt, hồng tím … Còn về hình dạng thì Lilac sau này bị biến dạng rất là nhiều như là các cánh hoa thưa hơn, lá hoa nhỏ hơn để thích hợp với thời tiết lạnh (được trồng trong các vùng lạnh, North America).

Hương thơm hoa tử đinh hương có gì đặc biệt?

Hoa tử đinh hương (lilac) có hương thơm ngọt ngào và đặc trung, là một trong những hương thơm được yêu thích nhất thế giới. Hương thơm của hoa tử đinh hương được mô tả là hương thơm ngọt ngào, thanh tao và nhẹ nhàng, mang lại cảm giác thư giãn và tĩnh tâm.

Ý nghĩa hoa tử đinh hương

Ý nghĩa hoa tử đinh hương trong quan niệm nhân gian

Đối với nhiều người, Tử đinh hương là bông hoa của xui rủi và bệnh tật, có lẽ người ta liên tưởng tới màu tím u buồn của nó. Ngạn ngữ cổ có câu: “Cô gái nào cầm hoa Tử đinh hương sẽ không bao giờ được mang nhẫn cưới”. Đã từng có tục lệ trao tặng một cành tử đinh hương cho người yêu như một cách nói tế nhị rằng mối quan hệ của hai người đã chấm dứt. Tục lệ này có lẽ xuất phát từ câu chuyện xa xưa về một nhà quý tộc người Anh, dụ dỗ một cô gái trẻ ngây thơ rồi sau đó ruồng bỏ nàng khiến nàng chết vì đau buồn. Những người bạn của nàng đã đặt một vòng hoa Tử đinh hương lên ngôi mộ, kì lạ thay chỉ trong một đêm vòng hoa đã hóa thành màu trắng và chẳng mấy chốc hoá thành một cây bụi lớn.

Nhiều người dân vùng thôn dã châu Âu thường kiêng kỵ đem hoa Tử đinh hương vào nhà, đặc biệt là đối với các hoa màu trắng vì họ cho là chúng liên hệ đến cái chết.

Ý nghĩa hoa tử đinh hương trong tình yêu

Ngày nay hoa tử đinh hương có ý nghĩa xúc cảm đầu tiên của tình yêu. Những bó hoa thơm nở rộ, tử đinh hương tím khó lòng thoát khỏi sự chiêm ngưỡng ca tụng của các nhà thơ và những kẻ yêu nhau. Đối với họ, tử đinh hương tím là biểu hiện của những cảm xúc thú vị, choáng ngợp khi mối tình đầu bộc lộ một cách e lệ và thơ mộng.Thông điệp của nó là “The longer I’m close to you, the more I love you”. Tử đinh hương yếu đuối và mong manh, nhưng một khi nó đã nở hoa, hoa của nó sẽ mãi mãi in sâu trong trái tim của những người nhìn thấy.

tử đinh hương

Vì Tử đinh hương trắng có hương thơm dịu ngọt và sâu lắng đến độ tinh khiết nhưng lại rất mau úa tàn nên nó trở thành biểu tượng của tuổi thanh xuân, lứa tuổi mà khoảng thời gian tươi đẹp và thú vị đó không có tiền bạc nào mua được cũng như không có quyền lực nào chi phối, thay đổi được.

Tử đinh hương 5 cánh tượng trưng cho việc tìm thấy tình yêu đích thực.
Tử đinh hương màu hồng được mọi người biết đến nhiều nhất. Nhưng tiếc một cái là màu hồng này mùi hương của nó không có được mặn nồng cho lắm (không có thơm dai).

ThemeSyntaxError
Nội dung bài viết